Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung qua 3 cấp độ bệnh

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến trong độ tuổi sinh sản. Việc nhận biết triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung rất quan trọng, nhận biết sớm sẽ giúp quá trình điều trị trở nên ít khó khăn hơn.Tùy nhiên, tùy vào các cấp độ bệnh mà lộ tuyến cổ tử cung có các dấu hiệu khác nhau. 

>>> viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

>>> viem am dao co tu cung là gì? nguyên nhân và triệu chứng

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung qua từng cấp độ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung, gây ra tình trạng viêm nhiễm dẫn đến lộ tuyến. Bệnh tuy lành tính nhưng nếu để kéo dài sẽ vô cùng nguy hiểm. 

Một số trường hợp viêm cổ tử cung do vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, HPV (mụn cóc sinh dục),… còn có thể ngược dòng lên, gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung,… rất nguy hiểm.

Viêm cổ tử cung lộ tuyến thường gặp chủ yếu ở những chị em trong độ tuổi siinh sản, đã có quan hệ tình dục; nạo phá thai nhiều lần,...

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ giúp quá trình điều trị trở nên đơn giản, tránh tái phát và không gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung qua 3 cấp độ

Dấu hiệu viêm cổ tử cung cấp độ 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, lúc này viêm lộ tuyến chiếm 1/3 diện tích cổ tử cung. Ở giai đoạn này, các triệu chứng lộ tuyến cổ tử cung chưa rõ ràng nên khó nhận biết. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể phát hiện bệnh qua những dấu hiệu sau:

- Âm hộ đau rát

- Khí hư ra nhiều bất thường

- Màu sắc khí hư thay đổi

- Ra máu khi quan hệ tình dục

Các dấu hiệu này khá giống với các bệnh phụ khoa khác, vì thế để chắc chắn về bệnh chị em cần đi thăm khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Hầu hết nữ giới đều phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 này, khi mà vùng lộ tuyến đã chiếm từ 1/3 - 2/3 diện tích bề mặt tử cung.

Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh đã khá rõ ràng nên chị em cần nhận biết rõ các dấu hiệu để có thể điều trị bệnh kịp thời. Một số triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 2 bao gồm:

- Đau rát ở vùng kín, nhất là trong và sau khi quan hệ

- Khí hư ra nhiều ở dạng kết dính hoặc có dạng mủ, có mùi hôi khó chịu

- Tiểu đau, tiểu buốt, đau bụng, đau thắt lưng bất thường.

Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh với diện tích vùng lộ tuyến chiếm 1/2 diện tích cổ tử cung. Khi bệnh đã ở giai đoạn này mà không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh hiếm muộn thậm chí là ung thư.

Một số dâu hiệu của bệnh như:
- Bên ngoài phần lộ tuyến đỏ và sần sùi
- Khí hư ra rất nhiều, kèm theo màu vàng xanh, thỉnh thoảng lẫn máu, có mùi khó chịu
- Đau rát khi quan hệ tình dục và có hiện tưởng chảy máu sau quan hệ
- Cảm giác đau lưng, đau vùng xương chậu ê ẩm vô cùng khó chịu.

Các bác sĩ phụ khoa cho biết, viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 rất nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên chứng viêm mãn tính các biểu bì dạng cột phát sinh do tăng sinh của ống cổ tử cung. Đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Trên đây là một số triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung qua 3 cấp độ. Người bệnh nên chú ý các dấu hiệu bất thường trên cơ thể để không may nếu mắc bệnh viêm cổ tử cung nhanh chóng tới các cơ sở y tế, phòng khám uy tín để bác sĩ kiểm tra, xác định cấp độ của bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

https://phukhoahanoi.webflow.io/posts/9-benh-phu-khoa-nguy-hiem-va-cach-phong-tranh

https://phukhoahanoi.webflow.io/posts/viem-buong-trung-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri

https://phukhoahanoi.webflow.io/posts/khi-hu-la-gi-khi-hu-bat-thuong-va-khi-hu-binh-thuong

https://phukhoahanoi.webflow.io/posts/the-nao-la-kinh-nguyet-khong-deu

https://www.linkedin.com/pulse/viem-am-dao-la-gi-nguyen-nhan-va-trieu-chung-mai-hoa/

https://www.linkedin.com/pulse/ph%C3%B2ng-kh%C3%A1m-%C4%91a-khoa-th%C3%A1i-h%C3%A0-uy-t%C3%ADn-n%E1%BB%99i-mai-hoa/