Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa là thuật ngữ dùng để chỉ các bệnh liên quan tới cơ quan sinh dục nữ. Đây là bệnh mà hầu như chị em nào cũng bị mắc ít nhất một lần trong đời. Từ các nguyên nhân gây bệnh phụ khoa, chúng ta có thể rủ ra một số các biện pháp phòng tránh bệnh phụ khoa hiệu quả. Vậy cụ thể nguyên nhân gây bệnh phụ khoa do đâu, cách phòng tránh bệnh thế nào? Cùng các chuyên gia phòng khám Thái Hà tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh phụ khoa

- Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phụ khoa. Do nhiều người không có kiến thức vệ sinh vùng kín đúng cách nên đã vô tình gây hại cho "cô bé", tạo điều kiện cho vùng kín, vi khuẩn, nấm phát triển  và gây nên các benh phu nu.

- Quan hệ tình dục không lành mạnh: Đây là nguyên nhân chính gây nên các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục... Ngoài ra quan hệ tình dục không đúng cách có thể làm tổn thương cho cơ quan sinh dục dẫn tới viêm nhiễm và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm tấn công và gây bệnh.

- Nạo phá thai, hút thai không an toàn, phá thai thường xuyên, đặt vòng không an toàn, công tác vô trùng kém ... cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh phụ nữ.

- Biến đổi bên trong cơ thể: Các yếu tố về cơ địa như sự mất cân bằng nội tiết do căng thẳng, stress, môi trường thay đổi đột ngột, mang thai …cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh phụ khoa.

- Do thói quen mặc đồ lót bó sát, làm từ chất liệu nilon, khô cứng không có hút ẩm hoặc dùng đồ lót bẩn, giặt dũ không sạch và phơi không được khô cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh phụ khoa.

Cách phòng tránh bệnh phụ khoa

Phòng tránh bệnh phụ khoa

Từ các nguyên nhân gây bệnh phụ khoa được nêu ở trên, chúng ta có thể rút ra một số cách phòng tránh bệnh phụ khoa sau đây.

Vệ sinh vùng kín hằng ngày bằng nước sạch

Nên vệ sinh vùng kín bằng nước muối pha loãng hoặc dùng dung dung dịch vệ sinh phụ nữ có đô pH phù hợp, lau khô bằng khăn sạch, nhớ phải lau từ trước ra sau. Luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch. Không nên dùng nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật để rửa vùng kín. Không nên dùng xà bông hay các chất gột rửa mạnh… để vệ sinh vùng kín. Không tự thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị.
Những ngày hành kinh nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín và thay băng vệ sinh thường xuyên từ 3-4 tiếng/lần.

Tránh mạc quần lót quá chật

Nên chọn mặc đồ lót thông thoáng làm từ những chất liệu hút ẩm, cotton, giặt quần lót thật sạch và đem phơi dưới trời nắng to để loại bỏ các tác nhân gây hại, cũng là cách phòng tránh bệnh phụ khoa hiệu quả.

Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh

Tránh mắc hoặc tái mắc bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục do các bệnh truyền nhiễm qua quan hệ dục tình. Nên sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục. Vệ sinh tốt cho cả hai người trước và sau khi quan hệ dục tình.

Khám phụ khoa định kỳ

Trên thực tế cho thấy, có nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm nhưng ở giai đoạn đầu của bệnh lại không có những triệu chứng rõ rệt nên chị em khó nhận biết. Chỉ có thể phát hiện quan thăm khám phụ khoa. Chính vì vậy, các chuyên gia phụ khoa đều khuyến cáo nữ giới từ độ tuổi 18 trở lên nên đi khám phụ khoa ít nhất 6 tháng 1 lần. Việc thăm khám rất đơn giản, không gây đau và rất hiệu quả trong việc phát hiện các dấu hiệu viêm nhiễm hay ung thư cổ tử cung.

Lưu ý: Không nên tự tiện dùng thuốc, dùng không đủ liều, đúng liều… vì điều đó càng khiến cho bệnh nặng thêm, hay tái phát và khó điều trị dứt điểm.

Nguồn: 5 nguyên tắc phòng ngừa bệnh phụ khoa

https://phukhoahanoi.quora.com/

http://phukhoahanoi.eklablog.com/

https://benhonline.weebly.com/

http://phukhoahanoi.doodlekit.com/

https://phong-kham-da-khoa-thai-ha3.webnode.vn/

https://suckhoephunu931.wixsite.com/phukhoahanoi-1