Các dạng viêm nhiễm phụ khoa chị em nào cũng phải biết

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa là bệnh xảy ra ở cơ quan sinh dục nữ và là bệnh khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng hiểu rõ bệnh viêm phụ khoa là gì và có các dạng bệnh viêm phụ khoa nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Viêm nhiễm phụ khoa là gì?

Viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng viêm nhiễm ở các cơ quan sinh dục nữ chủ yếu do các loại vi sinh vật kí sinh. Chúng rất dễ phát sinh trong môi trường không được vệ sinh sạch sẽ, nên có đến hơn 90% phụ nữ đều có khả năng bị viêm nhiễm trong suốt giai đoạn từ khi hình thành kinh nguyệt đến lúc mãn kinh.

Viêm phụ khoa ảnh hưởng nhiều tới đời sống và sinh hoạt của chị em phụ nữ. Đặc biêt, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng , là một trong các nguyên nhân khiến chị em bị sảy thia, mang thai ngoài tử cung, sinh non...Nặng hơn có thể là vô sinh và ung thư cổ tử cung, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng người phụ nữ.

Các dạng viêm nhiễm phụ khoa

Các dạng viêm nhiễm phụ khoa

1. Viêm âm đạo
Viêm âm đạo là bệnh phổ biến, với các triệu chứng ngứa ngáy ở cửa âm đạo. Dịch tiết âm đạo lúc này bị thay đổi tính chất do sự hiện diện của nấm Candida, trùng roi, tạp khuẩn hay các loại vi khuẩn, virus gây bệnh xã hội.

Nữ giới sẽ thấy khí hư ra nhiều và mùi hôi đặc trưng, thường có màu vàng xanh đến xanh, hoặc trắng xóa nhưng đặc như bã đậu. Hậu quả của viêm âm đạo là gây tổn thương và dễ dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm ngược lên các cơ quan cao hơn.

2.  Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là tình trạng sưng và viêm ở ống cổ tử cung do nhiễm khuẩn, nấm hay ký sinh trùng. Viêm nhiễm có thể xảy ra tại cổ tử cung, viêm có thể là từ ngoài lan vào, hoặc cũng có thể viêm trực tiếp ở cổ tử cung,… Những biểu hiện thường gặp đó là ngứa vùng kín và khí hư ra nhiều. Viêm cấp tính nếu không chữa trị sẽ dẫn tới mãn tính.

3. Viêm phần phụ

Viêm phần phụ là sự viêm nhiễm ở buồng trứng và ống dẫn trứng, thường gây ra bởi sự viêm nhiễm ngược từ buồng tử cung.

Bệnh đi kèm với các dấu hiệu nóng sốt từng cơn, đau quặn bụng dưới và thắt lưng, khí hư bất thường ra nhiều và tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài.

Nhiều phụ nữ coi nhẹ bệnh viêm phần phụ nghĩ rằng nó đơn giản nhưng nếu diễn biến lâu ngày có thể gây nên các chứng khó sinh và vô sinh. Vậy nên việc bổ sung hiểu biết để phòng ngừa căn bệnh này từ nguyên nhân đến triệu chứng là điều quan trọng, nhất là với những chị em đang đến kỳ sinh nở.

4. Viêm buồng trứng

Là tình trạng viêm, nhiễm khuẩn xảy ra tại buồng trứng. Chị em bị viêm buồng trứng thường có triệu chứng sốt, đau bụng, đau vùng xương hông, kinh nguyệt ra nhiều, vón cục,…

5. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có nguyên nhân chủ yếu do viêm hoặc sang chấn như rách cổ tử cung, nạo hút nhiều lần làm hủy hoại các lớp mô bên trong cổ tử cung gây nên lộ tuyến. Khi bị viêm lộ tuyến tử cung, chị em sẽ thấy các biểu hiện rõ rệt nhất là xuất hiện khí hư, cảm giác đau vùng âm hộ và tăng lên khi đi lại.

Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa bạn nên thực hiện một số những điều sau:

- Không nên coi thường viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai

- Quan hệ tình dục an toàn như sử dụng bao cao su 

- Các phụ nữ đang dùng kháng sinh, đang mang thai, dùng viên thuốc tránh thai kết hợp... nên uống nhiều nước, không mặc đồ nilon, bó sát gây nóng, ẩm vùng kín (dùng chất liệu cotton là tốt nhất).

- Thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ 

https://phong-kham-da-khoa-thai-ha3.webnode.vn/

https://suckhoephunu931.wixsite.com/phukhoahanoi-1

https://phukhoahanoi.jimdofree.com/