Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là chứng bệnh phụ khoa ở nữ giới có tỷ lệ mắc lên tới 30%, đối tượng mắc bệnh chủ yếu là phụ nữ từ 30 - 50 tuổi. Tuy nhiên theo số liệu thống kê mới nhất, độ tuổi mắc bệnh u xơ tử cung ngày càng giảm xuống. Mặc dù chứng bệnh phụ khoa này đang ngày càng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu về chứng bệnh này và có không ít người còn đặt ra nghi vấn bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung lành tính, có thể dao động về số lượng và kích thước, nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Theo thống kê, có tới 70 -  80% phụ nữ 50 tuổi trở lên có u xơ tử cung.

Bệnh u xơ tử cung khi mới hình thành không có những biểu hiện bệnh cụ thể, nhưng nếu để thời gian bệnh kéo dài, khối u phát triển về số lượng và kích thước, bác sĩ bắt buộc phải tiến hành điều trị u xơ tử cung bằng biện pháp phẫu thuật để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em.

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không? Để trả lời thắc mắc này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những ảnh hưởng của bệnh u xơ tử cung đến bệnh nhân như thế nào, từ đó sẽ đánh giá bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không nhé.

U xơ tử cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Khi bệnh u xơ tử cung mới hình thành, có thể chưa có biểu hiện gì và không gây ảnh hưởng đến người bệnh. Nhưng khi u xơ tử cung đạt đến kích thước nhất định sẽ chèn ép một số bộ phận khác gây ra các triệu chứng như: rối loạn kinh nguyệt, băng kinh, vô sinh, đau hoặc gây áp lực lên vùng chậu và các cơ quan lân cận khác.

U xơ tử cung có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh. Theo số liệu thống kê, có khoảng 5 - 10% các trường hợp bệnh nhận mắc bệnh u xơ tử cung mắc chứng vô sinh hiếm muộn.

Biến chứng trong thời kỳ mang thai

Các u nằm trong cơ tử cung dễ bị hoại tử do tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u hoặc do u xơ bị chèn ép không to ra được. Trong thời gian thai kỳ, thai phụ cũng có một số biểu hiện như đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ như đau bụng kinh, có xuất huyết nhẹ.

Gây nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi

Đối với phụ nữ đã mang thai, u xơ tử cung cũng có ảnh hưởng gây chèn ép "chỗ ở" của thai nhi, khiến cho thai thi khó phát triển, dễ làm cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược). Do sự phát triển không ổn định cũng đẩy nhanh thời gian sinh vì vậy gây ra hiện tượng sinh non.

Trong khi chuyển dạ: Những thai phụ có khối u xơ tử cung lớn, thời gian chuyển dạ cũng kéo dài hơn bình thường. Đặc biệt, những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho sản phụ không sinh được, phải mổ. Khi sổ rau, sản phụ có u xơ tử cung dễ băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

Trong thời kỳ hậu sản, thông thường u xơ sẽ teo nhỏ lại, tuy nhiên nó lại rất dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là đối với khối u xơ niêm mạc. Đối với u xơ có cuống rất dễ bị xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột.

Có thể thấy bệnh u xơ tử cung không quá nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, cũng không phát triển thành ung thư, tuy nhiên nó lại ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ hoặc quá trình sinh sản của thai phụ.

Nếu chị em phụ nữ có thai khi đang mắc bệnh u xơ tử cũng hãy thường xuyên tái khám thai, khi có những biểu hiện bất thường cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có những biện pháp giải quyết thích hợp. Thai phụ cũng cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, phòng ngừa sẩy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung.

Hy vọng với bài viết này, chị em sẽ thấy được mức độ nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung với sức khỏe sinh sản của chị em. Nếu thấy các triệu chứng bệnh u xơ tử cung, chị em tuyệt đối không được chủ quan, nên tới các phòng khám chuyên khoa uy tín để phát hiện và điều trị kịp thời.

https://www.instructables.com/member/thi%C3%AAn%20%C3%A1i/

https://wanelo.co/phukhoahanoi

http://vizualize.me/phukhoahanoi#.W4-YNegzaM9

https://tapas.io/thienai

https://seekingalpha.com/user/49701607/comments

https://www.redbubble.com/people/hoamai54321?asc=u